Các công ty vĩ đại áp dụng Nghịch lý Stockdale: Đối diện sự thật của hiện tại, bất kể nó cay nghiệt phũ phàng đến đâu, và giữ vững niềm tin vào chiến thắng cuối cùng, bất kể mọi khó khăn.

A&P và Kroger cùng kinh doanh các cửa hàng bán lẻ. Vào những năm của thập niên 1950, A&P là một công ty có doanh số hàng đầu của Mỹ, trong khi doanh số Kroger chỉ chưa tới một nửa của A&P. Vào thập niên 1960, người Mỹ trở nên giàu có và họ đòi hỏi những cửa hàng tiêu dùng đẹp hơn, lớn hơn, nhiều hàng hóa hơn, và có tiêu chuẩn cao hơn những cửa hàng tạp bán lẻ hiện tại. A&P không chấp nhận sự thật này. Họ tiến hành nhiều chiến lược kinh doanh và làm nhiều thứ khác nhau, nhưng họ không thay đổi những cửa hàng vốn đem lại cho họ vinh quang hơn 100 năm. Ngược lại với A&P, ban lãnh đạo của Kroger đã chấp nhận sự thật khó khăn này, và họ bắt đầu loại bỏ những cửa hàng kiểu cũ để thay vào các cửa hàng kiểu mới theo nhu cầu của khách hàng. Từ năm 1973 đến năm 1998, cổ phiếu Kroger đã tạo được lợi nhuận tích lũy cao gấp 10 lần thị trường và gấp 90 lần của A&P.

Các công ty vĩ đại biết tạo ra văn hóa trong đó mọi người có nhiều cơ hội để được lắng nghe, và mục đích cuối cùng là sự thật được lắng nghe. 4 hành động căn bản để tạo ra môi trường lắng nghe sự thật: (1) lãnh đạo bằng câu hỏi, (2) tham gia và các cuộc đối thoại và tranh luận, (3) thực hiện các cuộc phân tích, không đổ lỗi, (4) cho phép mọi người có quyền phát biểu mọi ý kiến, kể cả ý kiến phản bác người lãnh đạo.

(Tác giả James C. “Jim” Collins, Lâm Minh dịch và tóm tắt)

Nghịch lý Stockdale
Tướng Stockdale, tại trại tù chiến tranh, mặc dù bị cầm tù suốt 8 năm, Stockdale vẫn sống sót không cần đến quyền tù binh,dù không biết trước ngày tự do, dù không biết chắc mình có còn sống gặp lại gia đình hay không. Ông nhận trách nhiệm chỉ huy, làm mọi việc có thể để tạo ra những điều kiện giúp thêm nhiều tù binh khác cũng được sống sót. Cuốn sách Love and Warđã mưu tả cuộc đời của tướng Jim Stockdale quá ảm đạm, sự thay đổi của số mệnh, sự tra tấn…., người đọc còn cảm thấy buồn chán, thì làm sao ông đối mặt với thực tế khi ông bị giam và không biết kết cục sẽ ra sao?. Khi mọi người hỏi ông câu hỏi này, ông đã trả lời: “Tôi chưa bao giờ mất niền tin và kết cục câu truyện. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ rằng mình không chỉ thoát được, mà còn chiến thắng và biến những trải nghiệm thành một sự kiện quan trọng trong cuộc đời, mà nếu nhìn lại tôi không muốn đánh đổi.”

Một câu hỏi ông cũng rất quan trọng: “ Vậy những người không thoát được? – ở đây là không thoát được nhà tù chiến tranh nơi tướng Jim Stockdale cùng bị giam cầm. Ông nói: “Ồ dễ lắm. Những người lạc quan”. “Những người lạc quan – một câu trả lời đáng kinh ngạc vì nó trái với những gì ông nói ở trên”.

“ Những người lạc quan. Họ là những người sẽ nói. ‘Chúng ta sẽ được thả vào Giáng sinh’. Rồi Giáng sinh đến, Giáng sinh đi. Họ lại nói: ‘Chúng ta sẽ được thả vào Lễ Phục sinh’ Rồi Phục sinh đến, Phục sinh đi. Và rồi sau đó là Lễ tạ ơn rồi lại đến Giáng sinh nữa. Và rồi họ chết vì trái tim tan nát.” Ông nói: “Đây là một bài học rất quan trọng. Anh không được lẫn lộn giữa niền tin cuối cùng của mình sẽ chiến thắng – điều này không được để mất – và kỷ luật phải đối diện sự thật hiện tại, bất kể nó như thế nào.”

Nguồn: Anh Lâm Minh Chánh

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *