Sáng nay Hà Nội có con nhỏ nắng vàng xinh xắn đáo để ghé chơi, tiện ngồi quán cafe ở Bờ Hồ chờ bạn đối tác ở Sài Gòn ra tán gẫu, nhận được 1 vài cuộc điện thoại, tớ chợt nghĩ tới một số điều và tiếp tục viết lảm nhảm.
 
Chúng ta ai cũng vậy, mỗi người đều được sắp xếp và phân công ở một hoặc vài vị trí nào đó trong cuộc sống với sự mô tả rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ của mình.
 
Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ là người hoàn toàn chịu trách nhiệm với vị trí đó dù là sếp, nhân viên hay là chồng, vợ hoặc đơn thuần trong các mối quan hệ. Như vậy, chúng ta cần nắm rõ việc chúng ta là ai? Chúng ta đang ở vị trí nào và cần làm gì? Cần ra quyết định ra sao nhưng cơ bản là phải luôn ở thế chủ động. Khi con người ta ở thế chủ động, mọi việc sẽ thật đơn giản và dễ dàng. Đó cũng là yếu tố quyết định thành công và luôn được thoải mái, công việc thuận lợi, cuộc sống cân bằng.
 
Nghe hơi lý thuyết lan man, nhưng thực tế bạn để ý nhé, rõ ràng “không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” nhưng tại sao hoàn toàn có những việc không biết có thể tìm hiểu, có thể tư duy đâu cần phải hỏi? Hãy nghĩ xem việc mình đang cần đưa ra quyết định này nó quan trọng đến mức nào? Tại sao mình cần đưa ra quyết định? Quyết định của mình nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề gì? Mình cần phối hợp với ai, bộ phận nào để đưa ra quyết định? Quyết định đó nếu đúng thì sẽ tốt nhưng nếu sai thì sẽ ra sao và mình sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề đó như thế nào? … Hãy tự đặt ra những câu hỏi tư duy như vậy và có cái nhìn bao quát để ra quyết định. Còn để giỏi và thành chuyên gia thì rõ ràng là phải học rồi.
 
Nó giống như việc khi bạn được người khác giao cho quản lý 1 con chim, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chăm sóc để con chim ấy nó sống tốt. Đừng lo lắng và lẩm bẩm: “Bỏ mẹ, mình làm sao biết chăm sóc nó đây” hay luống cuống hỏi người giao chim: “Chết cha, em biết nuôi chim đâu mà đưa chim cho em cầm” rồi mỗi ngày lại ú ớ hỏi: “Ơ thế anh ơi con chim này nó ăn gì, nó có uống coca không để em mua?” hay suốt ngày kêu khóc với chim: “Chim ơi chim ăn gì? Hôm nay chim có khỏe không để chị chơi?” :D. Trong khi bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu duy nhất 1 lần: Nó là con chim gì? Nó ăn gì và chăm sóc nó ra sao để bạn tự ra quyết định chăm sóc nó thế nào để nó sống khỏe và khoe với người giao là: Chim trâu vô địch!
 
Trong công việc cũng vậy, bạn được giao nhiệm vụ là chăm sóc khách hàng có nghĩa là bạn là người được giao phó trọng trách trở thành người bạn, người hỗ trợ bên cạnh khách hàng của công ty. Vậy bạn hãy tập trung và đặt mình ở địa vị là người khách hàng ấy xem bạn ấy muốn gì, thích gì và cái đích cuối cùng bạn cần làm là giúp-khách-hàng-sướng và là người hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đối tác của bạn để mang tới cho họ những điều tốt nhất có thể. Đừng hỏi lãnh đạo của mình hay có suy nghĩ “Ơ, bỏ mẹ, giờ em phải chăm sóc thế nào? Em phải làm sao hãy làm ơn chỉ cho em với”.
Hay khi bạn làm việc ở bộ phận đầu tư, nhiệm vụ của bạn là đầu tư và phối hợp với nhà cung cấp để có sản phẩm, dịch vụ tốt nhất rồi hỗ trợ các bạn Sales làm việc với khách hàng trên quan điểm tôn trọng và yêu thương nhà cung cấp như chính việc họ là người ban ơn cho mình chứ tuyệt đối không bao giờ hách dịch đơn giản: Vì tớ là khách hàng nên tớ là thượng đế.
Viết đến đây lại nhớ ngày xưa, cái hồi tớ còn đi làm thuê tớ hơi khác một số bạn nhân viên khác một chút ở sự tập trung. Tớ đếch thích ngồi tán gẫu khi sếp không ở văn phòng, tớ cũng đếch khoái tụ tập ăn vặt và khi mọi người nói, tán gẫu rồi tưởng tớ nghe và hỏi tớ điều gì đó thì tớ cứ “Hả? Hả” khiến mọi người gọi tớ là thằng nghễnh ngãng. Nhưng khi tớ luôn tập trung và ở thế chủ động trong công việc như vậy, tớ biết mình phải làm gì và phải làm ra sao để hoàn thành tốt công việc, tớ cũng ít khi hỏi sếp mấy việc như: “Em phải làm sao?”. Và kết quả, tớ là thằng đầu tiên trong công ty ấy trong lịch sử được thăng chức sau đúng 1 năm làm việc ở vị trí từ “Sales Executive” lên “Sales Manager” và đương nhiên, càng được chủ động hơn nữa trong công việc và lương thì tăng gấp rưỡi, gấp đôi.
Ờ, sướng.
Như vậy, chủ động là yếu tố rất cần thiết cho tất cả mọi người với mọi hoạt động trong cuộc sống. Hãy luôn chủ động để mọi người xung quanh mình cảm thấy yên tâm và đơn giản chủ động là có cái nhìn rộng hơn, xa hơn, bao quát hơn rồi đặt cho mình những câu hỏi rồi tự tìm câu trả lời chứ không phải luôn phụ thuộc hay trông chờ 1 người khác hay 1 phép màu. Hãy luôn chủ động khi có thể nhé bạn của tôi.
Bài viết “lảm nhảm” theo đúng nghĩa lảm nhảm có thể không phù hợp với một số người đọc nhiều, hiểu rộng hay máy móc, hệ thống nhưng mình chủ động viết vì có thể nó sẽ tốt cho một ai đó, hay ít nhất là một số bạn trẻ còn đang có thói quen đặt câu hỏi: Ơ thế em phải làm gì? Hay đơn giản nó tốt cho mấy bạn trai đang thích mấy em gái xinh tươi mà ngần ngại còn chưa ngỏ lời dám nói.
Hãy chủ động hẹn hò và nắm tay em, mạnh mẽ: “Em à, anh yêu em và anh khẳng định với em rằng nếu em không đáp lại tình yêu này em sẽ phải hối tiếc vì anh chắc chắn với em 1 điều: Trên thế gian này em sẽ chẳng bới đâu ra 1 thằng đàn ông khác si mê em hơn anh” <3
Còn với tớ, ngày hôm nay tớ sẽ chủ động cảm ơn vợ tớ và ôm thật chặt thằng con trai út rồi hét lên với nó rằng: “Bố yêu con, chúc mừng con sinh nhật 2 tuổi”.
Chúc ngày nhiều niềm vui các bạn của tôi 🙂
Phạm Ngọc Linh
Unique Advertising Agency
#linhquangcao #chudong #vuisong #chiase #lamnhamchovui
Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *