Ngoài nghề quảng cáo ngoài trời, bố cháu từng là một con nghiện tên miền, đã từng tốn rất nhiều tiền cho việc sưu tầm, mua và đầu cơ tên miền.
Bởi vậy nên cũng có một chút kinh nghiệm liên quan tới lĩnh vực này, xin chia sẻ cùng bà con.

1. Tên miền quan trọng không?
Câu trả lời là có.
Tên miền rất quan trọng, đặc biệt ở kỷ nguyên số như hiện nay. Tên miền cũng chính là một phần trong thương hiệu số của bà con. Tên miền đẹp được ví như một cửa hàng mặt phố vậy.
Vậy nên nếu bà con có ý định làm kinh doanh, hãy ngay lập tức sở hữu tên miền liên quan tới lĩnh vực của mình, thương hiệu của mình để tránh sau này gặp nhiều phiền toái.

2. Nên chọn lựa tên miền như thế nào?
Thẩm mỹ chọn tên miền cũng giống như cách mỗi người chúng ta chọn người yêu vậy. Mỗi người có một cách lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số lưu ý cơ bản như sau:
– Tên miền cần dễ nhớ, dễ đọc.
– Tên miền chính là tên thương hiệu. Ví dụ mấy tên miền “hot” bố cháu sở hữu: truyencotich.vn, quangcaongoaitroi.com, pano.vn, … kiểu kiểu vậy.
– Tên miền chính là lĩnh vực mình kinh doanh, chọn cách này giống như mình là đại diện của ngành luôn.
– Tên miền càng ngắn càng tốt, vì dễ nhớ và dễ truyền thông.
– Tên miền được ưa chuộng nhất trước đây là .com.vn. sau này có .vn thì mọi người chuyển sang dùng .vn nhiều hơn vì gọn hơn. Còn .com thì bà con lại không đánh giá cao vì nghĩ là loại tên miền rẻ tiền. Nhưng thực tế, tên miền .com là tên miền quốc tế nên rất có giá trị. Cần lưu ý chọn .com nếu không có thì mới dùng tới .vn hoặc .com.vn cho hoạt động kinh doanh. Đó là lý do bà con thấy mấy ngân hàng toàn dùng .com.vn vì thời các ngân hàng đăng ký tên miền nó phổ biến loại chấm này chứ chưa có .vn
– Cách chọn liên quan tới các loại “chấm” khác thì tìm hiểu trên google giùm bố cháu.
– Tuyệt đối hạn chế chọn tên miền số. Vì số rất dễ để đối thủ cạnh tranh gây nhầm lẫn. Ví dụ: pho24.com thì đối thủ hoàn toàn có thể đăng ký tên miền pho42.com để gây nhầm lẫn. Hay như trong ảnh đính kèm là một mạng tuyển dụng lớn, chi cả trăm triệu làm bảng quảng cáo nhưng lại để tên miền là 8899.vn. Bố cháu đã tra và hoàn toàn có thể đăng ký tên miền 9988.vn để gây nhầm lẫn. Như vậy, việc lựa chọn tên miền gắn với số hoặc toàn là số là không nên.

3. Ngay lập tức hãy bảo hộ thương hiệu online
Là điều bà con cần xem lại ngay lập tức. Vì đã có rất nhiều vụ kiện liên quan tới tên miền xảy ra trên toàn thế giới. Cũng có những thương vụ giao dịch mua bán tên miền lên tới hàng triệu đô la do chủ sở hữu không quan tâm, để giới đầu cơ ôm mất tên miền.
Hãy xem lại tên miền mình đang sử dụng và mức độ phù hợp, nếu chưa có hãy đăng ký ngay trước khi quá muộn bà con ạ.
Nếu đang sở hữu tên miền .com, cần kiểm tra và đăng ký ngay tên miền .com.vn và .vn nữa.
VD: Bố cháu có truyencotich.vn, bố cháu phải đăng ký luôn truyencotich.com.vn. Còn .com thì chưa đăng ký được vì bạn ấy đang đòi 10.000$ mới bán.
Đại loại là như vậy.

Có những điều chúng ta nghĩ nó không quan trọng, tên miền là một ví dụ. Nhưng hãy dừng lại việc cày cuốc một chút, nghĩ tới xu thế và những mối nguy hại nếu không quan tâm tới thương hiệu online. Đừng để mải miết xây dựng nhưng quên bảo vệ tên miền của mình để một ngày nào đó thương hiệu lại bị chia đôi cho một người khác bà con nhé!
Vấn đề liên quan tới tên miền bà con có thể tìm hiểu trên google, trên đây là một số kinh nghiệm cơ bản bố cháu chia sẻ để mọi người nắm được.
Thế giới luôn vận động và thay đổi mỗi ngày.
HÃY BẢO VỆ TÊN MIỀN CỦA MÌNH.
P/s: Quảng cáo chợ, gọi #Unique nhé bà con 😉
#Linhquangcao #chiase #ChuyenTenMien #songynghia

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *