Nắng chui qua ô cửa thì thầm với tôi: “Lâu lắm rồi anh chẳng viết, viết một chút đi vì có thể ai đó cần và thích những điều anh lảm nhảm”. Viết một chút về chuyện kiên định mục tiêu và đừng bao giờ bỏ cuộc nhé! Bài viết này dành cho những bạn đang cảm thấy khó khăn, không lối thoát hay cần một lời động viên để đi tiếp con đường mình đã chọn dù chân cũng mỏi, thân đã nhoài.
Bạn đang làm và làm để làm gì?
Vào thẳng vấn đề chính với công việc bạn đang làm và mục tiêu bạn đã đặt ra. Trong khi câu hỏi “để làm gì?” đang nóng hơn bao giờ hết trên mạng xã hội hiện nay. Vậy rốt cục, bạn đang làm việc gì? Làm việc đó để làm gì? Và tại sao bạn làm việc đó? Bạn có thấy thích khi làm công việc đó không?
Chắc chắn bạn sẽ trả lời được hết những câu hỏi ở trên. Hoặc đơn giản thôi, hỏi như dở hơi! Rõ ràng ông làm gì ông biết, sao phải trả lời. Làm để làm gì ư? Rõ ràng là ông làm để ông kiếm tiền, hấp. Thế cũng hỏi. Ông làm việc đó vì ông chỉ biết việc đó thôi, không làm việc đó ông biết làm việc gì nữa, chập quá! Hỏi thế mà cũng hỏi. Còn cái chuyện có thích hay không ấy, nó không phải là vấn đề vì trả lời hết các câu trên rồi, ông có thích hay không thì ông vẫn phải làm.
Đấy, đơn giản nó là như thế.
Sâu hơn một chút, khi bạn đã làm tới một tầm nào đó, thì nó sẽ nghe có vẻ hoành tráng hơn là không phải chỉ là bạn kiếm tiền để cho bản thân bạn, cho gia đình bạn mà bạn còn mang lại giá trị cho xã hội, cho biết bao người, đấy là niềm tự hào doanh nhân. Rồi thêm chút nữa, doanh nghiệp khỏe hơn nữa bạn sẽ làm những điều bạn thích, làm những việc dễ giống như anh bạn tôi có chia sẻ: “Với anh bây giờ dễ làm khó bỏ”. Lúc này là lúc được làm và sống với đam mê. Kể cả làm không hiệu quả nhưng ông vẫn còn đầy tiền để sống, ông đếch thể chết được. Đó là lúc bạn đã thành công.
Vậy rốt cục, để đi đến được cái đích của thành công thì sẽ qua từng giai đoạn như ở trên. Theo thống kê và mọi người vẫn thường nói với nhau rằng 90% các công ty khởi nghiệp sẽ phá sản. Nguyên nhân thì trăm ngàn loại nguyên nhân. Nhưng người còn tiếp tục làm được và trụ lại được là người chiến thắng. Vậy bây giờ làm thế nào để trụ lại được trong 3 hoặc 5 năm?
Chỉ có bạn mới trả lời được. Nhưng điều quan trọng nhất là chọn người đi cùng, chọn việc để làm, tài chính vững mạnh và quan trọng nhất là sự kiên định thì đếch sợ gì.
Tại sao bạn bỏ cuộc?
Chỉ có điên mới bỏ cuộc vì bạn biết không, ngay khi bạn khởi nghiệp bạn đã là người thành công rồi. Vì thực tế bạn sẽ nghe ở bất cứ đâu, chỗ nào về ý tưởng kinh doanh, về này nọ rất nhiều. Nhưng 100 ông ngồi Rì-Sợt rồi ý tưởng nọ kia, cuối cùng bao nhiêu ông dám làm? Bạn đã dám làm, bạn thành công! Với mình người dám khởi nghiệp đã là người thành công rồi. Việc tiếp theo là giữ vững thành công ấy ra sao. Nó liên quan tới vấn đề kiên định như đã nói ở trên. Hẳn bạn cũng đọc và xem nhiều về câu chuyện kiên định, nhưng đúng đấy! Phải kiên định. Đừng sợ thất bại, đừng sợ thua cuộc và đừng có xấu hổ khi bạn đáng tự hào. Ừ thì khởi nghiệp có thể thua nhưng sau khi thua bạn làm gì? Lại đi làm thuê. Cóp tiền rồi lại tiếp tục quay lại mà trả thù, mà khởi nghiệp. Vì bạn biết không? Khi bạn thất bại sẽ có rất nhiều người âm thầm cười, ăn mừng và những khuôn mặt cười của họ nhìn mới đáng ghét làm sao. Nhưng kệ họ. Bạn sẽ phải cảm ơn họ vì chính họ và những nụ cười như con dao ấy là liều doping giúp bạn có thêm sức mạnh để tiến xa hơn. Còn họ, cuộc đời của họ sẽ mãi chỉ đến thế. Bạn cũng sẽ cảm thấy mang ơn và trân trọng những người thật sự thương bạn khi bạn gục ngã và cũng chính họ đã đưa bàn tay kéo bạn lên để bạn đứng lên. Vì thế, trên đường đời dù có khó khăn mấy cũng đừng sợ, hãy luôn nhìn đời bằng ánh mắt trìu mến, nói vậy thôi chứ người tốt nhiều lắm! Quý nhân cũng đầy ra. Chỉ có điều nếu bạn không đi thì không bao giờ đến đích. Nếu bạn leo núi mà cứ ngồi và lo sợ đá lăn, dốc sâu, vực thẳm thì bao giờ bạn mới tới đỉnh đây?
Cứ leo đi, kệ mẹ tất cả! Leo ngày, leo đêm, leo mưa, leo nắng. Con người mỗi người được cho 1 cái đời, nếu không dùng thì rồi nó cũng tự chẳng để làm gì. Đừng Rì sợt và lắng lo nhiều quá, cũng đừng vì vấp ngã rồi cứ ngồi ở yên, hãy đứng lên và đi tiếp đi, đi mạnh lên và kệ tất cả xung quanh. Cái thằng nó ngẩng mặt nhổ nước bọt vào trời xanh vì trời cứ nắng thì bãi nước bọt ấy sẽ rơi vào ai?
Cố lên nhé hỡi những ai đã có mục tiêu và đích đến. Hãy kiên định để chúng ta cùng sánh bước và gặp nhau ở cuối con đường.
Phạm Ngọc Linh
Sáng lập Pano.vn
Unique Outdoor Agency

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *