Cứ thời điểm cận tết truyền thống là dân mạng lại có những làn sóng liên quan tới việc bỏ tết truyền thống. Tết truyền thống là lãng phí, là mất thời gian, là trì trệ lao động, là chẳng để làm gì, là hàng vạn lý do người khởi xướng nghĩ tới rồi lấy đó làm lý lẽ đưa ra. Tôi cũng đã từng nghĩ đến những điều đó và nhân lúc đang nghỉ ngơi, xin chia sẻ một chút suy nghĩ của mình về vấn đề này qua góc nhìn của mình để anh chị em cùng bàn luận thêm.

Tai sao nhiều người lại đòi bỏ tết truyền thống? Theo tôi, vì rất nhiều lý do và cũng nhiều lý lẽ. Nhưng lý do chính là họ ích kỷ! Rất ích kỷ bởi lẽ:
– Họ đã qua quá nhiều cái tết truyền thống và cảm thấy nhàm bởi “sài” quá nhiều rồi nên mất cảm giác.
– Họ không có nhu cầu đoàn viên gia đình bởi họ hàng ngày vẫn đang được sống bên cạnh bố mẹ, họ hàng chứ không phải chịu cảnh lao động hoặc sống xa quê.
– Họ quá già để không biết đi chơi ở đâu nữa hoặc không có bạn để tụ họp mỗi khi tết đến xuân về.
– Họ tự lấy cuộc sống riêng của mình để phản chiếu cuộc sống của hơn 90 triệu dân, rằng là tết chẳng để làm gì cả, chỉ là lãng phí.
– Họ sống hiện đại, với họ chỉ cần countdown là đủ thấy tết rồi, chỉ cần xách va li lên, đi du lịch là xuân đã về.

Nhưng họ không biết rằng:
– Lũ trẻ háo hức ngày tết như thế nào bởi đó là nét truyền thống lâu đời từ xưa tới nay. Họ cũng từng là trẻ con, hẳn họ còn nhớ cái lúc họ còn rất bé, họ thích tết điên dại tới mức ra sao?
– Họ không biết rằng những người con xa quê mong đến tết thế nào để được sum họp bên mâm cơm gia đình, lễ tạ tổ tiên và anh em cụm chén sau cả năm quần quật mưu sinh kiếm sống.
– Họ lớn rồi, họ trải qua quá nhiều cái tết rồi nên họ tự cho rằng mình là người hiện đại, mình và chúng ta chỉ cần tết Tây thôi, không cần tết Ta nữa đâu!

Và các bạn có thấy không, những người nói bỏ tết truyền thống hầu hết là những người:
– Đã lớn hoặc rất già, thuộc nhóm ích kỷ đã ăn quá nhiều cái tết.
– Những người không phải xa xứ, được sống gần bên gia đình.
– Những người rất giàu có, chỉ thích đi du lịch và tết thì đằng nào họ cũng bỏ nhà đi du lịch mà thôi, kệ bố mẹ, kệ gia đình.
– Không có đứa trẻ con nào đứng lên tuyên bố bỏ tết ta đi cả 😀

Vậy nên theo tôi, truyền thống cái gì giữ được, xin cố mà giữ và hỡi những người lớn ơi! Đừng bao giờ nói bỏ tết ta để con cháu tôi chúng nó được biết tết Ta có chữ tình và Tết Ta quý dường nào <3
Phạm Ngọc Linh
Ông chủ vườn cổ tích dành tặng cuộc đời: www.truyencotich.vn
#linhquangcao #vuisong #TetTaRatTuyet #DungBoTet #songhanhphuc

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *