Mấy hôm nay trên mạng rầm rộ thông tin vụ tên miền bkav.vn bị VNNIC (Trung tâm Internet thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông) đình chỉ hoạt động liên quan tới việc vi phạm luật sở hữu công nghiệp. Việc này khiến các domainers và giới công nghệ nói chung “sôi máu”, ngứa mũi và thấy đắng họng.

Logic lại các sự kiện và về việc này và những gì xoay quanh đó:
Theo quy định của VNNIC thì tên miền không thuộc quyền bảo hộ khi đăng ký nhãn hiệu, nguyên tắc sử dụng tên miền là ai đăng ký trước cấp phát trước.

Nhiều người sẽ nhớ tới vụ Samsung thắng kiện với việc đòi lại tên miền Việt Nam đầu tiên là: Samsungmobile.com.vn và .vn từ người sở hữu trước đây. Vụ đó hoàn toàn khác! Vì thời điểm đó tên miền Việt Nam chưa được phép mua bán, thương mại hóa. Đó là lý do chính Samsung thắng kiện.
Còn hiện nay, tên miền Việt Nam hoàn toàn đã được thương mại hóa, ai đăng ký trước thì được quyền sở hữu nó. Chỉ có điều không sử dụng để xây dựng nội dung vi phạm quy định, văn hóa, thuần phong mỹ tục người Việt Nam.

Như vậy, việc tên miền BKAV.VN bị đình chỉ từ yêu cầu của Bộ Khoa học – Công nghệ cho VNNIC và VNNIC thực hiện thì chẳng khác nào VNNIC tự tay tát lệch mặt mình, nếu tên miền này bị thu hồi càng chẳng khác nào VNNIC tự tay bóp vỡ dái mình (VD tượng trưng thể hiện sự đau đớn nếu VNNIC là một thằng đàn ông). Thật nhục nhã khi không bảo vệ được cho chủ tên miền – người dùng của mình.

Tuy nhiên, theo tin bài trên báo thì BKAV không có bình luận gì về vấn đề này. Báo đài nhắc tới BKAV.VN ầm ầm, mạng xã hội (đây này) bàn tới BKAV.VN rối cả mắt.

Như vậy, sâu chuỗi lại vấn đề phải chăng đây là vụ “kiện” ngầm của BKAV hay chiêu bài truyền thông khi mà BKAV.VN đã được giao dịch xong?

bkav

Nếu đây là một vụ kiện ngầm thì hình ảnh của BKAV sẽ xấu đi, đặc biệt trước sự kiện Bphone ra mắt sắp tới.

Còn nếu đúng kịch bản truyền thông đây là một chiêu bài của BKAV và chủ sở hữu tên miền BKAV.VN thì quả cao tay! Sẽ là một cái kết đẹp và càng tuyệt vời dọn đường cho Bphone bùng nổ và đắng lòng nhất là VNNIC chỉ như một con rối gỗ không hơn kém nếu diễn biến sẽ theo kịch bản này.

Các anh chị em và các bạn thì nghĩ sao?

P/s: Đọc vụ này mình thấy cay mũi quá nên vay tiền mua luôn tên miền: www.bshop.com.vn bán bao cao su chờ Bphone kiện (bshop.vn là của BKAV). Hôm nào Bphone ra mắt mình phát BCS miễn phí luôn.

22/5/2015

Phạm Ngọc Linh

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *